Huawei rút đơn kiện khi Chính phủ Mỹ sau khi thiết bị bị tịch thu của họ được trả lại

0
105
Huawei rút đơn kiện khi Chính phủ Mỹ sau khi thiết bị bị tịch thu của họ được trả lại - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Huawei đã rút đơn kiện chống lại Chính phủ Mỹ , sau khi những thiết bị bị Washington tịch thu gần hai năm trước được trả lại cho công ty này.

Vào tháng 9 năm 2017, chính quyền Hoa Kỳ đã tịch thu thiết bị đang trên đường vận chuyển về Trung Quốc từ một cơ sở thử nghiệm của Huawei ở California. Thiết bị đã không được trả lại cho Huawei và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ, cũng như một số cơ quan chính phủ khác vào tháng 6 năm nay. Mỹ cho rằng số thiết bị mà họ thu giữ của Huawei đòi hỏi phải có giấy phép xuất khẩu mới được chuyển lại về Trung Quốc, trong khi Huawei cho rằng việc xin phép là không cần thiết cho lô thiết bị này.

Huawei rút đơn kiện khi Chính phủ Mỹ sau khi thiết bị bị tịch thu của họ được trả lại - 109 huawei

Vào tháng 8, gần hai năm sau khi thiết bị bị tịch thu, Huawei cho biết họ đã được chính phủ Mỹ thông báo rằng không cần giấy phép xuất khẩu để chuyển thiết bị về Trung Quốc. Gã không lồ công nghệ của Trung Quốc cho biết các thiết bị đã được Chính phủ Mỹ trao trả lại. Vì vậy, công ty Trung Quốc đã rút đơn kiện.

” Sau một vụ bắt giữ kéo dài và không giải thích được, Huawei đã quyết định rút đơn kiện sau khi chính phủ Mỹ trả lại thiết bị, điều mà Huawei coi là một sự thừa nhận ngầm rằng bản thân việc tịch thu là bất hợp pháp và vô lý” – trích tuyên bố của Huawei trong một thông cáo báo chí vào ngày thứ ba.Huawei tuyên bố rằng họ đã giành được một chiến thắng trên thực tế, mặc dù họ đã tự nguyện bãi bỏ vụ kiện. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc cho biết họ đã thất vọng vì chính phủ Mỹ đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc giữ lại bất hợp pháp thiết bị Huawei trong một thời gian dài.

Về phía Mỹ, Washington tuyên bố rằng thiết bị Huawei là một rủi ro an ninh quốc gia vì nó có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám người Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố đó.

Sức ép của Washington đối với Huawei hiện vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết. Mỹ hiện đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, người bị bắt giữ ở Canada vào tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi, bị Mỹ cáo buộc cùng với Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Theo CNBC