Huawei ra mắt hệ điều hành riêng OS

0
92
Huawei ra mắt hệ điều hành riêng OS - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc – Huawei đã tổ chức cuộc họp báo mà theo hãng tin Sputnik là lớn nhất trước nay để ra mắt hệ điều hành OS của riêng mình, thay thế cho hệ điều hành Android của Google mà Huawei bị cấm mua và sử dụng theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

 Richard Yu, CEO phụ trách bộ phận tiêu dùng của Huawei cho biết, hệ điều hành mới có thể sử dụng cho nhiều loại thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh cho đến loa thông minh và thậm chí là máy cảm biến. Đây là một phần của chiến lược của Huawei về Internet Vạn vật (IoT) – muốn nói đến các thiết bị có kết nối với Internet. Huawei cho biết, hệ điều hành HarmonyOS lúc đầu sẽ được tung ra ở Trung Quốc và sau đó mở rộng ra khắp toàn cầu.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng hệ điều hành mới nhanh hơn hệ điều hành Android 60%.

Hệ điều hành Harmony OS sẽ sử dụng nhân loại nhỏ (microkernel) và không có “chìa khóa chủ” cho toàn bộ hệ thống như Android, Linux hay Unix. Theo Huawei, các ứng dụng HTML, Linux và Andorid có khả năng hoạt động trên hệ điều hành HarmonyOS. Tập đoàn này cũng dự định hình thành “hệ sinh thái mở”, vì vậy các nhà phát triển không cần phải tích hợp ứng dụng của họ vào các thiết bị khác nhau mà việc đó sẽ được tích hợp tự động.

Huawei ra mắt hệ điều hành riêng OS - 98 hop bao huawu

Tháng 5, Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei khi chưa được chính phủ cho phép. Sau bước đi này hàng loạt công ty công nghệ Mỹ (Google, Intel, Qualcommm, Xilinx, Broadcom) ngưng hợp tác nhiều hạng mục với Huawei.

Tuân theo lệnh cấm, Huawei chỉ có thể dùng phiên bản công khai của Android và sẽ không thể tiếp cận các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google, cũng như không thể tiếp cận các bản cập nhật hệ điều hành Android trong tương lai.

Thời điểm đó, ông Yu nhấn mạnh hệ điều hành mới của Huawei sẽ chỉ được dùng tới nếu Huawei không thể tiếp cận đến hệ điều hành Android của Google và Windows của Microsoft. Hôm nay (09/08), ông Yu lặp lại quan điểm cho rằng Huawei vẫn thích sử dụng Android trên điện thoại thông minh Huawei, nhưng nếu buộc phải sử dụng HarmonyOS thì điều đó sẽ chẳng khó khăn gì. Ông cho biết việc chuyển sang hệ điều hành mới chỉ mất 1 hoặc 2 ngày và rất tiện lợi.

“Nếu chúng tôi không thể sử dụng Android trong tương lai, chúng tôi có thể lập tức chuyển sang HarmonyOS”, ông Yu nói.

st-

SHARE