ECB dự kiến ​​sẽ bám sát lập trường chính sách trong bối cảnh lạm phát ổn định

0
301

ECB dự kiến ​​sẽ bám sát lập trường chính sách trong bối cảnh lạm phát ổn định - 618

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ bám sát lập trường chính sách của mình trong cuộc họp sắp tới vào thứ Năm vì lạm phát dường như không tăng và tăng trưởng vẫn vững chắc.

Các nhà đầu tư và giới quan sát chủ yếu sẽ nhắm tới ba chủ đề chính trong cuộc họp trong tuần này:

Sẽ có bản cập nhật về hướng dẫn lãi suất hay không?

ECB có tiết lộ thêm thông tin về hoạt động tái đầu tư hay không?

Giám đốc ECB, Mario Draghi sẽ nói gì về những rủi ro xuất phát từ những tranh cãi với ngân sách của Ý?

ECB đã cam kết ngừng mua trái phiếu mới vào cuối năm nay, nhưng hiện tại là thời điểm để đưa ra quyết định về việc tái đầu tư các khoản này (như là một phần của chương trình kích thích kinh tế từ đợt khủng hoảng), đồng thời đưa ra các hướng dẫn về lãi suất. Ngân hàng trung ương của khu vực đồng Euro cam kết giữ lãi suất chủ chốt ở mức 0,4% ít nhất cho đến mùa hè năm 2019 trong cuộc họp cuối cùng gần đây.

Tuy vậy ECB cũng đưa ra hướng mở rằng việc đó phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế trong tương lai. Và hiện tại dữ liệu kinh tế có vẻ khá tốt nên chưa cần đến thay đổi chiến lược.

Lãi suất sẽ buộc phải thay đổi nếu đồng EUR yếu đi dẫn đến thay đổi về tăng trưởng sản phẩm quốc nội (GDP) và lạm phát.

ECB có thể sẽ không tiết lộ thêm về tình trạng lộn xộn tại Ý. Bên cạnh đó chủ đề ai sẽ là người kế tục thành công vị trí lãnh đạo Ngân hàng chung Châu Âu Draghi cũng là một vấn đề nhận được nhiều lưu tâm.

Hiện tại đang có ba ứng cử viên nói tiếng Pháp, là Thống đốc ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau, thành viên Ban điều hành ECB Benoit Coeure, và Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Giám đốc Christine Lagarde. Cựu thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan, Erkki Liikanen, dường như là ứng cử viên mới xuất hiện trong khi Jens Weidmann, Chủ tịch Bundesbank, lại thiếu đi sự hỗ trợ chính trị từ Thủ tướng Đức Merkel.

 

Nguồn: CNBC

SHARE