Dù tăng điểm nhưng chứng khoán Hồng Kông vẫn ghi nhận chuỗi giảm dài nhất trong vòng 36 năm

0
319
Dù tăng điểm nhưng chứng khoán Hồng Kông vẫn ghi nhận chuỗi giảm dài nhất trong vòng 36 năm - WechatIMG213
Dù tăng điểm nhưng chứng khoán Hồng Kông vẫn ghi nhận chuỗi giảm dài nhất trong vòng 36 năm

Thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng điểm vào phiên giao dịch ngày thứ Tư, dù có dấu hiệu khả quan thì mức tăng này cũng không thể “bù đắp” cho những ngày đen tối của tháng 10.

Chỉ số Hang Seng Index đã giảm 11% kể từ đầu tháng tới nay, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2015. Mức sụt giảm trong tháng 10 đánh dấu 6 tháng liên tiếp lao dốc, và là chuỗi giảm dài nhất trong vòng 36 năm qua. Thậm chí chỉ số Shanghai Composite, chỉ số có mức giảm lớn nhất trong năm nay vẫn không tệ bằng chỉ số Hang Seng Index khi chỉ giảm 7,8% trong tháng 10.

Đà giảm của cổ phiếu thuộc tập đoàn Tencent tạo sự ảnh hưởng lớn tới chỉ số chung với mức vốn hóa to lớn của tập đoàn này cho dù mức vốn hoá đã giảm hơn 250 tỷ USD từ cuối tháng 1. Tháng 10 vẫn là một tháng tồi tệ đối với Tencent với sự tháo chạy khỏi các cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu, chỉ số Nasdaq 100 giảm 11%, kèm với đó là mức tăng trưởng chậm lại của lợi nhuận trong khi chính phủ Trung Quốc lại thắt chặt những quy định về các phần mềm trò chơi điện tử.

Mặc dù ghi nhận mức tăng 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, Tencent vẫn giảm hơn 18% trong tháng này, mức giảm tệ nhất tính từ tháng 11 năm 2011. Các doanh nghiệp cùng ngành như AAC Technologies Holdings và Sunny Optical Technology cũng giảm hơn 24%, đây là những cổ phiếu tệ nhất trongrổ Hang Seng Index.

Cổ phiếu công nghệ không là “kẻ độc hành” trong công cuộc kéo sập chỉ số. Ngoại trừ Citic Ltd và Bank of Communications thì 48 thành viên còn lại của chỉ số Hang Seng đều giảm điểm trong tháng này. Cùng với nhóm công nghệ, các cổ phiếu tiếp tục bị bán tháo bởi nhiều yếu tố bao gồm chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, sự tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi và lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Cũng như các thị trường trong khu vực châu Á, thị trường chứng khoán đại lục cũng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Shanghai Composite tăng 1,4% và đóng cửa trên mức 2.600 điểm. Tỷ giá NDT – USD đã giảm 0,01% xuống còn 6,9684 NDT đổi 1 USD sau khi chạm mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

SHARE