Dow Jones tăng gần 150 điểm, đà tăng của Boeing tiếp tục “chững” sau một loạt tin dữ

0
40
Dow Jones tăng gần 150 điểm, đà tăng của Boeing tiếp tục"chững" sau một loạt tin dữ

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt “xanh” vào phiên giao dịch ngày 13/3, khi tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư được thúc đẩy bởi những số liệu kinh tế ổn định. S&P 500 còn trở lại mức đỉnh mới của năm nay.

Cụ thể, chỉ số này ghi nhận chuỗi tăng điểm trong 3 ngày liên tiếp, tăng 0,7%, đóng cửa phiên vượt qua mốc 2.800 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 148,23 điểm, lên 27.702,89 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,7%, kết thúc phiên với 7.643,41.

Các cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 tăng 0,7%, dẫn đầu đà tăng là Nvidia. Các nhà sản xuất chip cũng chứng kiến mức tăng mạnh, quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) tăng 0,4%. Nhóm công nghệ đã có những phiên giao dịch “bùng cháy” trong tuần này, cả nhóm đều tăng hơn 3,5%. Facebook, Amazon, Netflix, Alphabet và Apple đều tăng giá trong ngày thứ Tư.

Quincy Krosby, chiến lược gia về thị trường tại Prudential Financial, cho biết: “Sự biến chuyển của nhóm công nghệ, thể hiện cho việc có thể nhóm này đang dự đoán được điều gì đó sắp diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Biến động của các công ty bán dẫn và Apple cho thấy có khả năng sẽ có một thỏa thuận thương mại trong những tuần tới, có lẽ không phải cuối tháng 3, nhưng trong tương lai gần”.

Thị trường cũng đón nhận sự thúc đẩy sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết giá trị đơn hàng lâu bền phi quốc phòng ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 6 tháng, tăng 0,8% vào tháng 1. Đơn hàng lâu bền nói chung tăng 0,4% trong khi các nhà kinh tế được Refinitiv khảo sát đều dự đoán là 0,5%.

Trong khi đó, chi tiêu cho xây dựng của Mỹ tăng 1,3% trong tháng 1, tăng mạnh nhất trong 9 tháng. Đà tăng được thúc đẩy bởi các các khoản đầu tư vào dự án công.

Ngoài ra, cổ phiếu của JPMorgan cũng tăng 0,3% sau khi CNBC cho biết ngân hàng đang mở rộng hoạt động sang một số thị trường mới, bao gồm những nơi mà Bank of America chiếm ưu thế. Cổ phiếu các ngân hàng khác cũng tăng, Citigroup và Bank of America tăng hơn 1%.

Ở đầu phiên, cổ phiếu Boeing tăng hơn 1% nhưng sau đó đà tăng bị xoá sạch, sau khi Mỹ và Canada tuyên bố sẽ cấm các chuyến bay của dòng 737 MAX đi vào không phận.

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC
SHARE