Dầu thủng 70 USD, chứng khoán Mỹ “rung lắc” vì nguy cơ Fed nâng lãi suất

0
275
Dầu thủng 70 USD, chứng khoán Mỹ "rung lắc" vì nguy cơ Fed nâng lãi suất - WechatIMG213
Dầu thủng 70 USD, chứng khoán Mỹ "rung lắc" vì nguy cơ Fed nâng lãi suất

Wall Street lại tiếp tục chứng kiến một ngày giao dịch với nhiều biến động do lo ngại Fed sẽ nâng lãi suất và ở thời điểm các công ty bước vào mùa báo cáo tài chính trong khi đó giá dầu đã xuống dưới 70 USD/thùng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm sau phiên giao dịch biến động của ngày thứ Tư, sau một bản tóm tắt về cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) được công bố, trong đó thông báo về việc ngân hàng trung ương đang có ý định cho đợt nâng lãi suất tiếp theo.

Dow Jones giảm 91,74 điểm, xuống còn 25.706,68 điểm, trong đó IBM chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất và Goldman Sachs tăng vọt. S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa phiên ở mức 2.809,21 và 7.642,70.

Tuy nhiên, các mức trung bình vẫn đóng cửa phiên ở mức thấp. Dow Jones giảm nhiều nhất 319,26 điểm, trong khi S&p 500 và Nasdaq đều giảm ít nhất 1% vào mức thấp nhất trong ngày.

Theo biên bản từ cuộc họp tháng 9 của Fed, ngân hàng trung ương vẫn tin rằng họ cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ để giữ nền kinh tế ổn định.

Jim Caron, quản lý cấp cao tại Morgan Stanley, cho biết: “Nguy cơ lạm phát hiện tại là không lớn, nhưng Fed đang thông báo rằng nếu lạm phát tăng mạnh, vượt quá mức dự đoán thì họ sẽ tăng lãi suất lên trên mức trung bình là 3,00%.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch ở khoảng 3,19% sau vài phút biên bản được công bố. Goldman Sachs tăng 3%, trong khi đó Morgan Stanley cũng tăng 2,7%. Bank of America và JPMorgan đều tăng hơn 1%.

Các chỉ số lớn được giao dịch rất nhiều trước khi biên bản được công bố, khi các nhà đầu tư đang phải “vật lộn” với những bản báo cáo tài chính và sự suy yếu của thị trường bất động sản.

Thu nhập quý III của Netflix cũng cao hơn so với dự đoán, điều này được tạo ra bởi các lượt đăng ký cả ở nước ngoài và ở Mỹ đều tăng mạnh, giúp cổ phiếu của dịch vụ xem phim trực tuyến tăng 5,3%. CSX và Cree cũng có báo cáo tài chính khả quan hơn dự kiến, tương tự như M&T Bank và U.S Bancorp.

Tuy nhiên, bản báo cáo tài chính của IBM lại tệ hơn dự đoán, khiến cổ phiếu công ty này giảm đến hơn 7,5% và những lo ngại về bản báo cáo tài chính này vẫn còn tồn tại.

Nhìn chung, mùa báo cáo tài chính lần này có một khởi đầu khá thuận lợi. Trong số các công ty thuộc rổ S&P 500 đã công bố cho đến nay, 88,5% có kết quả vượt qua dự đoán của nhà nhà phân tích, theo Fact Set.

Sự biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Tư diễn ra ngay sau một ngày “tươi sáng” nhất kể từ tháng 3. Hôm thứ Ba, Dow Jones tăng đến hơn 500 điểm, cùng với đó là Goldman Sachs, Johnson & Johnson và United Health. “Cú nhảy” ngoạn mục của ngày thứ Ba là sự phục hồi sau chuỗi ngày “thê thảm” của tuần trước, Dow Jones và S&P 500 giảm hơn 4% và Nasdaq là 3,7%.

Giá dầu cũng giảm vào ngày thứ Tư, các hợp đồng tương lai của Mỹ giảm còn 70 USD/thùng, sau khi mức dự trữ của Mỹ tăng lên 6,5 triệu thùng, gấp gần 3 lần so với dự đoán của các nhà phân tích, trong khi đó xuất khẩu dầu lại giảm.

Dầu thô Brent giảm 1,31 USD, tương đương 1,6%, ở mức 80,10 USD/thùng sau khi tăng 1,15 USD trong ba phiên trước đó.

Dầu thô ngọt nhẹ đóng cửa phiên ở mức giảm 2,17 USD, tương đương với 3%, ở mức 69,75 USD/thùng.

Cổ phiếu bất động sản đã phải hứng chịu những áp lực trong tháng qua. Trong đó, iShare U.S Home Construction ETF (ITB) đã giảm gần 10% trong tháng 10 tại cùng thời điểm Fed nâng lãi suất. Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của The Bleakley Advisory Group, cho biết: “Tốc độ xây dựng nhà ở đã chậm lại trong 4 tháng qua. Lạm phát giá cả cùng tỷ lệ thế chấp cao hơn đã khiến người dân thờ ơ với thị trường bất động sản.”

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

SHARE