[Dầu thô] OPEC: sản lượng sẽ bắt đầu tăng trở lại vào tháng 8. Dầu Mỹ sẽ lấy lại vị trí ở mức 40 USD trong nửa cuối năm. Phân phối dầu có thể giảm xuống còn 35 USD.

0
19
Ngân hàng Swissquote: Xu hướng EUR, GBP, JPY, vàng và dầu thô
vnFxtoday - Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
[Dầu thô] OPEC: sản lượng sẽ bắt đầu tăng trở lại vào tháng 8. Dầu Mỹ sẽ lấy lại vị trí ở mức 40 USD trong nửa cuối năm. Phân phối dầu có thể giảm xuống còn 35 USD. - WechatIMG213

Sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus toàn cầu đã khiến thị trường lo lắng rằng nhu cầu nhiên liệu tăng trở lại có thể đình trệ. Trong khi các nước sản xuất dầu lớn đang chuẩn bị tăng sản lượng vào tháng 8, giá dầu đóng cửa nhẹ vào thứ Sáu (31/7): WTI của Mỹ Dầu thô kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 35 cent lên 40,27 USD / thùng, tăng 0,9%. Vào ngày giao dịch trước đó, dầu thô WTI lần đầu tiên giảm xuống dưới 40 USD kể từ ngày 9 tháng 7 và ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ ngày 11 tháng 6, dầu thô Brent trong tháng 9 tăng 27 cent, tương đương 0,6%, lên 43,52 USD / thùng.

[Dầu thô] OPEC: sản lượng sẽ bắt đầu tăng trở lại vào tháng 8. Dầu Mỹ sẽ lấy lại vị trí ở mức 40 USD trong nửa cuối năm. Phân phối dầu có thể giảm xuống còn 35 USD. - W020200801255115581569

Biểu đồ hàng giờ của dầu thô WTI tương lai tháng 9. Nguồn: FX168

Giá xăng dầu kỳ hạn của Mỹ đóng cửa vào thứ Sáu, kém hơn thị trường dầu thô: giá xăng dầu RBOB giao dịch tại New York đóng cửa giảm 1,97 cent xuống còn 1,17 USD mỗi gallon, giảm 1,4%. Trong tháng 7, giá xăng dầu Mỹ đóng cửa giảm 1,2%.

Các yếu tố tích cực cơ bản:

Vào thứ Tư, Tổng thống Mỹ Trump đã đến thăm Texas để quyên góp 7 triệu USD trong các quỹ chiến dịch và thúc đẩy chính sách năng lượng của ông. Ông hy vọng rằng động thái này sẽ trái ngược hoàn toàn với đối thủ Dân chủ Biden. Việc cắt giảm thuế của Trump đã mang lại lợi ích cho ngành năng lượng và thúc đẩy sản xuất dầu khí của Hoa Kỳ. Ông đã cố gắng thể hiện trong chiến dịch của mình rằng Biden sẽ áp dụng các chính sách xanh mà Đảng Dân chủ luôn ủng hộ, điều này sẽ làm giảm sản xuất nhiên liệu hóa thạch với chi phí cho việc làm và tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Vào tối thứ Tư, dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố cho thấy tính đến tuần 24 tháng 7, tồn kho dầu thô của EIA giảm 106,1 triệu thùng, dự kiến sẽ giảm 171.000 thùng và giá trị trước đó tăng thêm 4,892 triệu thùng; Thông báo tăng 503 triệu thùng, dự kiến sẽ tăng thêm 534.000 thùng. Giá trị trước đó tăng thêm 1,074 triệu thùng.

Vào thứ Tư, dữ liệu do Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) công bố cho thấy tính đến tuần 24 tháng 7, tồn kho dầu thô API đã giảm 6.829 triệu thùng xuống còn 531 triệu thùng, sau khi tăng bất ngờ 7,544 triệu thùng trong tuần trước; Nhập khẩu dầu thô giảm 1,3 triệu thùng mỗi ngày.

Mặc dù dữ liệu API cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm nhiều hơn kỳ vọng của thị trường, xem xét sự gia tăng dữ liệu lớn bất ngờ vào tuần trước và nhu cầu tiêu thụ xăng đáng ngờ, giá dầu thô WTI đã giảm sau khi dữ liệu đạt 41 USD / thùng. Cảm xúc lẫn lộn. Các nhà phân tích của Tyche Capital tin rằng nhu cầu dầu thô hiện nay không đã suy yếu đáng kể, cho dù lái xe hay ngành hàng không.

Phân tích kỹ thuật của Credit Suisse tin rằng giá dầu thô Brent tương lai đã hình thành đáy vững chắc cách đây không lâu, nhưng mức tăng gần đây phải chịu mức kháng cự xu hướng kể từ tháng 6, thấp hơn một chút so với 45 USD. Triển vọng thị trường có thể kiểm tra lên tới 47,71 USD, nhưng rất khó để vượt qua điểm này. Vẫn còn chỗ cho sự tăng giá của phân phối dầu. Mức kháng cự tiếp theo dự kiến sẽ ở mức 45,18 / 50 USD, và sau đó mức kháng cự quan trọng hơn là ở mức trung bình động 200 ngày 47,71 USD. Đây sẽ là ngưỡng kháng cự tiếp theo. Đây là mức thoái lui Fib lui 61,8% của quý đầu tiên.

Các yếu tố tiêu cực cơ bản:

Thị trường dầu đang bắt đầu lo lắng về sự thay đổi sắp xảy ra trong động lực của cung và cầu bắt đầu vào tuần tới. Theo thỏa thuận giảm sản lượng đạt được với Nga và các quốc gia không phải thành viên khác, OPEC sẽ khôi phục 2 triệu thùng dầu mỗi ngày cho thị trường toàn cầu. Hiện tại, sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đang bị đe dọa bởi làn sóng thứ hai của COVID-19, vì ngày càng nhiều quốc gia (đặc biệt là Úc và Vương quốc Anh) đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong 24 giờ qua để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Vào tối thứ Tư, dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố cho thấy tính đến tuần 24 tháng 7, tồn kho xăng EIA đã tăng thêm 654 triệu thùng, dự kiến sẽ giảm 1,196 triệu thùng và giá trị trước đó giảm 1,802 triệu thùng.

Dữ liệu do Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) công bố cho thấy tính đến tuần 24 tháng 7, tồn kho dầu thô Cushing tăng 1.144 triệu thùng, cao hơn giá trị trước đó là 716.000 thùng, tồn kho dầu tinh chế tăng 187.000 thùng. Mức giảm dự kiến trước đó là 333.000 thùng và giá trị trước đó là 1,357 triệu thùng, tồn kho xăng tăng 1,083 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức giảm dự kiến trước đó là 967.000 thùng và 2,019 triệu thùng. Sau khi phát hành dữ liệu API, các công ty dầu mỏ của Mỹ và Burundi đã giảm nhẹ trong thời gian ngắn.

Đối với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đã thay đổi từ một mối đe dọa thành hiện thực. Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ và một số quốc gia và khu vực khác đã thừa nhận rằng họ đã gặp phải một dịch bệnh mới. Chính phủ của các quốc gia này đã khởi động lại các biện pháp kiểm dịch, sơ tán người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng và tiến hành kiểm tra virus. Các chuyên gia tin rằng làn sóng bùng phát mới đã xóa sạch triển vọng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thế giới. Điều này có nghĩa là nhu cầu năng lượng thế giới sẽ tiếp tục giảm và giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

Có những dấu hiệu cho thấy tác động của các trường hợp mới mắc Covid-19 tại các khu vực tiêu thụ nhiên liệu chính như California, Texas và Florida. Nhưng điều phối viên  của Nhà Trắng Deborah Birx cảnh báo hôm thứ Năm rằng du lịch là yếu tố chính trong làn sóng dịch bệnh thứ hai, và bây giờ số lượng các trường hợp ở Trung Tây cũng đang tăng lên, mối đe dọa đối với nhu cầu nhiên liệu vẫn còn đủ rõ ràng.

Gã khổng lồ dầu mỏ Pháp Total dự đoán giá dầu thô quốc tế có thể mở ra một đợt giảm giá mới trong nửa cuối năm do triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm. Dầu thô Brent dự kiến sẽ giảm xuống 35 USD / thùng vào cuối năm nay. Sau đó, giá trung bình năm 2021 sẽ chỉ còn 40 USD. Sau đó, mức giá cân bằng dài hạn sẽ là 50-60 USD, nhưng nhu cầu toàn cầu có thể không đến năm 2025. Sẽ trở lại mức cao nhất trước khi bùng phát.

SHARE