Đàm phán Mỹ- Trung dự kiến nối lại vào tháng 10

0
72
Đàm phán Mỹ- Trung dự kiến nối lại vào tháng 10 - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Trung Quốc thông báo các quan chức thương mại sẽ đến Washington vào đầu tháng 10/2019 để đàm phán với Mỹ nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán vốn đã chững lại sau nhiều tuần bất ổn và leo thang căng thẳng.

Theo tin từ CNBC, Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc đã điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và nhất trí gặp trực tiếp vào đầu tháng 10 để tiến hành vòng đàm phán tiếp theo. Người phát ngôn của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã xác nhận với CNBC về cuộc điện đàm trên, nhưng không xác nhận về cuộc gặp vào tháng 10 như phía Trung Quốc tuyên bố.

Đàm phán Mỹ- Trung dự kiến nối lại vào tháng 10 - 59 my trung

Triển vọng nối lại đàm phán có thể làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ tiến gần hơn đến một giải pháp để chấm dứt xung đột thương mại dài dăng dẳng này, mặc dù câu hỏi về những vấn đề khó khăn nhất vẫn chưa tìm ra lời giải.

Vào ngày 01/09, Mỹ và Trung Quốc vừa tung đòn áp thuế mới nhất, trong đó Mỹ áp thêm thuế lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chưa hết, Mỹ sẽ nâng thuế từ ngày 01/10 và sau đó, cả hai quốc gia sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau từ ngày 15/12/2019, trừ khi đạt được bước đột phá trong đàm phán. Về phần mình, Trung Quốc không nhượng bộ, cũng đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế, đồng thời gia tăng các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ngày 4/9, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc phát tín hiệu có thể cắt giảm dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin thuộc Maybay Kim Eng Research thì cũng không nên quá kỳ vọng vào cuộc gặp lần này giữa hai bên : “Nhà đầu tư đang dần hiểu ra rằng thỏa thuận thương mại là chuyện ngày càng xa vời, và hai bên đều đang cứng rắn và chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài”.

st-