Cơn bão thương mại toàn cầu dường như không thay đổi câu chuyện tiêu dùng tích cực của châu Á

0
122

Cơn bão thương mại toàn cầu dường như không thay đổi câu chuyện tiêu dùng tích cực của châu Á - 621

Chỉ số chi tiêu ở châu Á, chủ yếu được thúc đẩy từ Trung Quốc, ngày càng trở thành động lực kinh tế quan trọng với khu vực.

Nhưng khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, các nhà đầu tư nghi ngờ không rõ liệu chỉ số này có còn là động lực với nền kinh tế hay không.

Các chuyên gia phân tích cho rằng chỉ số này sẽ vẫn giữ nguyên tác động tích cực của nó, mặc dù sẽ có những rủi ro tiềm ẩn không nhỏ.

Triển vọng chi tiêu tiêu dùng tại Châu Á, khu vực chiếm đến 60% dân số thế giới, vẫn rất sáng sủa theo báo cáo được Daiwa Capital Markets công bố hôm thứ Hai tại Hong Kong.

Nguyên nhân của sự lạc quan này là do dân số khu vực này tương đối trẻ và đang phát triển, đây được coi là tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng cả về chất lẫn lượng.

Paul M. Kitney, chuyên gia chiến lược chính của Daiwa cho biết: “Chỉ số tiêu dùng có thể sẽ trở thành chỉ số kinh tế chủ đạo tại châu Á trong vài thập kỷ tới, do gia tăng dân số và tăng thu nhập tư nhân.”

Trong ngắn hạn những tác động đến từ tâm lý bảo hộ và thắt chặt thanh khoản toàn cầu không có khả năng làm giảm xu hướng tiêu dùng đang gia tăng tại châu Á – chuyên gia này cho biết thêm.

Karine Hirn, đối tác tại đơn vị quản lý quỹ East Capital ở Hồng Kông, cũng cho biết châu Á vẫn là điểm đến hấp dẫn về mặt tiêu dùng do yếu tố nhân khẩu học và sức mua. Mặc dù thuế có thể tác động đến giá tiêu dùng và lạm phát, thế nhưng rất khó có thể làm gián đoạn bản thân lượng chi cho tiêu dùng khổng lồ tại châu Á.

Trong những năm gần đây, chi tiêu tiêu dùng châu Á được thúc đẩy nhờ các dòng thanh khoản tự do di chuyển sau đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu. Daiwa nói rằng mặc dù một số ngân hàng trung ương thực hiện chính sách “thắt chặt tiền tệ” trong bối cảnh lãi suất của Fed gia tăng trong những năm gần đây, môi trường chính sách tiền tệ tổng thể vẫn còn khá lỏng lẻo.

“Tuy nhiên, nếu điều kiện thanh khoản toàn cầu thắt chặt hơn dự kiến, nền kinh tế châu Á có khả năng sẽ chậm phát triển hơn và lạm phát gia tăng”, báo cáo cho biết, lưu ý rằng các hộ gia đình có thể cắt giảm chi tiêu.

Đây sẽ là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng với Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Thái Lan, nơi chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ khiến các hộ gia đình phải trả các khoản vay với chi phí cao hơn.

 

Nguồn: CNBC

SHARE