Cổ phiếu ngành ngân hàng sụt giảm sau thông báo mới từ Fed

0
227
Cổ phiếu ngành ngân hàng sụt giảm sau thông báo mới từ Fed - WechatIMG213

Dow Jones và S&P 500 đồng loạt giảm điểm sau quyết định không thực hiện đợt nâng lãi suất nào vào năm 2019 của Fed, trong khi đó Nasdaq Composite tăng nhẹ.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và S&P 500 đều đóng cửa thấp hơn trong phiên giao dịch ngày 20/3, khi thông báo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khiến lãi suất trái phiếu kho bạc giảm, tạo áp lực cho cổ phiếu tỷ giá các ngân hàng

Cổ phiếu ngành ngân hàng sụt giảm sau thông báo mới từ Fed, khiến Dow Jones mất hơn 140 điểm

Goldman Sachs dẫn đầu mức giảm, khiến Dow Jones kết thúc phiên giảm 141,71 điểm xuống 25.745,67 điểm. S&P 500 giảm 0,3% còn 2.824,23 chỉ có Nasdaq Composite tăng điểm, tăng hơn 0,1% lên 7,728,97 điểm.

Fed dự báo sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019, trái ngược so với dự báo trước đó là 2 đợt tăng. Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ dự định chấm dứt việc giảm bảng cân đối kế toán trị giá 4,2 nghìn tỷ đô la vào tháng 9. Tuy nhiên, Fed cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2019.

Các chỉ số ban đầu đã hồi phục ở mức thấp trong ngày, khi giới đầu tư ủng hộ lập trường chính sách hợp lý hơn từ Fed, thông tin này thường nâng giá cổ phiếu. Dẫu vậy, thông báo của Fed cũng khiến lợi suất trái phiếu giảm, từ đó kéo giá cổ phiếu ngành ngân hàng xuống thấp hơn. Lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong một năm, giao dịch ở mức 2,532%. Lợi suất tỷ giá hối đoái usd 2 năm cũng giảm xuống 2,4%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh. Cụ thể, SPDR S&P Bank ETF (KBE) giảm 3,2%. Goldman Sachs mất 3,4% trong khi Bank of America, Morgan Stanley, J.P. Morgan Chase và Citigroup đều “bay” ít nhất 2%.

Ông Mike Collins, giám đốc danh mục đầu tư của PGIM cho biết: “Thị trường có thể sẽ được định giá cao hơn trong năm tới. Có vẻ mọi thứ đã rõ ràng.”

“Tuy nhiên, việc Fed không tăng lãi suất là một diễn biến khá khó lường. Nếu kinh tế chậm lại quá nhanh và Fed bắt đầu cắt giảm, thì đó thực sự không phải là điều tuyệt vời cho thị trường chứng khoán, thu nhập của công ty hoặc rủi ro tín dụng,” ông Collins nói.

Cổ phiếu của FedEx đã giảm hơn 3% sau khi CFO Alan Graf cảnh báo trong báo cáo hàng quý của công ty rằng, điều kiện kinh tế vĩ mô quốc tế, ty gia ngoai tê đang tăng trưởng chậm lại và xu hướng tăng trưởng thương mại toàn cầu tiếp tục yếu đi, có thể nhận thấy trong sự sụt giảm hàng năm của doanh thu quốc tế FedEx Express.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi CEO của UBS, ông Sergio Ermotti, nói rằng đây là một trong những quý đầu tiên có diễn biến tệ nhất từ ​​trước đến nay, khi doanh thu ngân hàng đầu tư này giảm khoảng 1/3 so với giai đoạn đầu năm. Trong khi đó, nhà sản xuất ô tô BMW của Đức cho biết doanh thu của họ có thể giảm đáng kể vào năm 2019 và sẽ cắt giảm 13,6 tỷ USD các loại chi phí.

Thị trường cũng đối mặt với áp lực, sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có thể tiếp tục giữ nguyên trong một thời gian dài.

“Chúng tôi không nói về việc loại bỏ [thuế quan], chúng tôi đang nói về việc tạm dỡ bỏ trong một khoảng thời gian, vì chúng tôi phải đảm bảo rằng nếu thực hiện thỏa thuận với Trung Quốc thì họ sẽ chấp nhận nó mãi mãi” – ông Trump nói với các phóng viên . Tuy nhiên, những bình luận của ông đã khiến một số nhà đầu tư tỉ giá ngoại tê lo ngại, vì ông cũng cho biết tiến trình đi đến thỏa thuận đang diễn ra tốt đẹp.

Phát biểu của ông được đưa ra 1 ngày sau khi Bloomberg News đưa tin một số quan chức Mỹ đang lo lắng Trung Quốc có thể rút lại một số nhượng bộ. Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều có kế hoạch tới Bắc Kinh vào tuần tới để thực hiện một vòng đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

SHARE