Cổ phiếu của Barclays, Lloyds, RBS nổi lên từ cơn ác mộng mang tên PPI

0
151
Cổ phiếu của Barclays, Lloyds, RBS nổi lên từ cơn ác mộng mang tên PPI - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Harry Flashman, nhân vật anh hùng thời Victoria được hư cấu bởi George MacDonald Fraser, đã từng nói rằng một khi sự sống của bạn bị mắc kẹt trong “chiếc máy vắt”, tất cả những gì bạn có thể làm là giữ lấy nó với một sự biết ơn và chờ cho đến khi bạn thoát ra.

Cổ phiếu các ngân hàng Anh cũng đang diễn biến như vậy vào tuần này, khi cố gắng thức dậy sau cơn ác mộng tám năm – còn được gọi là khoản bồi thường cho bảo hiểm bảo vệ thanh toán (PPI).

Cổ phiếu của Barclays (LON: BARC) đã tăng 4.2% vào thứ ba sau khi ngân hàng này cho biết họ dự kiến sẽ chi khoảng từ 1,2 đến 1,6 tỷ Bảng lần cuối cùng cho vụ bê bối PPI. Điều này xảy ra một ngày sau khi Tập đoàn Ngân hàng Lloyds (LON: LLOY) cho biết họ sẽ cần tăng các khoản dự phòng từ 1,2 đến 1,8 tỷ bảng. Ngân hàng Hoàng gia Scotland (LON: RBS) đã cho biết tuần trước họ dự kiến ​​một khoản chi trả cuối cùng khiêm tốn hơn, từ 600 đến 900 triệu bảng. Cổ phiếu của Lloyds đã tăng 2,0% vào thứ ba trong khi RBS tăng 1,6%.

Con số này vượt xa so với FTSE 100 của Anh, giảm 0,3% và chỉ số Stoxx 600, giảm 0,5% khi các nhà đầu từ chốt lời sau những thông tin tích cực từ truyền thông Trung Quốc và đặc biệt là cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Peter Navarro về vấn đề thương mại.

Cơ quan quản lý tài chính – nhà quản lý ngân hàng, đã đặt ra thời hạn là ngày 29 tháng 8 đối với các yêu cầu bồi thường, tạo ra sự gia tăng mạnh mẽ vào phút cuối trong các hoạt động được các công ty tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình thực hiện. Thực tế là hiện tại tất cả các ngân hàng lớn đang tăng cường bồi thường khi các mẫu đơn đăng ký cho thấy tất cả đều rất vui vẻ sẵn sàng nhận bồi thường. Tuy nhiên, theo thông thường, bất cứ ai chịu thiệt hại tài chính thực sự đã nộp đơn khiếu nại đòi bồi thường từ rất lâu. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng các đơn yêu cầu bồi thường cuối cùng có giá trị thấp hơn – và do đó tạo ra các khoản thanh toán tương đối nhỏ hơn – so với các năm trước.

Dù kết quả cuối cùng là gì, các ngân hàng Anh giờ đây dường như không có yếu tố nào tiếp tục cản trở cổ phiếu của họ trong giai đoạn của một thập kỷ. Nếu Vương quốc Anh có thể tránh được Brexit đầy biến động, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của danh mục cho vay trong nước, thì một rủi ro lớn khác sẽ được đàm phán, lãi suất của Anh sẽ có cơ hội tốt hơn để duy trì trạng thái tích cực và triển vọng lợi nhuận ngân hàng sẽ có vẻ tốt hơn . Nếu không, nước Anh cũng sẽ phải trả giá bằng tỷ lệ tăng trưởng, lần đầu tiên đạt mức 4%/năm kể từ năm 2008 vào tháng 8, khiến các bảng cân đối ngân hàng của Ngân hàng bị tổn hại.

Trong khi đó, “chiếc máy vắt” có thể đang chuẩn bị xử lý các nạn nhân tiếp theo của nó. Tòa án Công lý Châu Âu đã phát đi tín hiệu vào đầu ngày thứ Năm rằng có khả năng phán quyết rằng ngành ngân hàng Tây Ban Nha thực hiện bán các khoản thế chấp gắn liền với chỉ số giá địa phương là một hành vi lạm dụng. Điều đó mở đường cho hàng triệu người Tây Ban Nha yêu cầu bồi thường từ những người cho vay của họ. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là cổ phiếu của Caixabank (MC: CABK) và Bankia (MC: BKIA), cả hai đều giảm 2,9%, trong khi Sabadell (MC: SABE) giảm 2,0%. Hai ngân hàng lớn nhất nước này là Santander (MC: SAN) và BBVA (MC: BBVA) đã giảm 0,3%, phản ánh thực tế rằng bảng cân đối kế toán của họ lớn hơn và đa dạng hơn từ thị trường trong nước. Chỉ số IBEX 35 của Tây Ban Nha đã giảm 0,4%.

Theo investing

SHARE