Chứng khoán châu Á biến động khi Bắc Kinh cảnh báo sẽ trả đũa việc Mỹ áp thuế quan hàng hóa Trung Quốc

0
63
Chứng khoán châu Á biến động khi Bắc Kinh cảnh báo sẽ trả đũa việc Mỹ áp thuế quan hàng hóa Trung Quốc - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu sau khi Bắc Kinh cho biết việc áp thuế quan sắp tới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là vi phạm các thỏa thuận đạt được giữa hai nước vào đầu năm nay và đe dọa sẽ có những hành động trả đũa cho việc này.

Chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Component của Trung Quốc tăng tương ứng 0,6% và 0,9% vào lúc 11:23 AM ET (03:23 GMT). Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,7%.

Trung Quốc “không có lựa chọn nào khác ngoài thực hiện các biện pháp cần thiết để trả đũa”, Ủy ban thuế quan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn hôm thứ Năm, mà không đưa ra thông tin về bất kỳ biện pháp cụ thể nào.

Hoa Kỳ đã áp mức thuế 10% mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào đầu năm nay. Các mức thuế bổ sung đã được thiết lập và dự kiến có hiệu lực vào đầu tháng 9, nhưng tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng một số mức thuế đối với một số hàng hóa hiện sẽ được trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 12.

Đầu tuần này, ông Trump dường như đã tạo ra sự liên kết giữa tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra ở Hồng Kông tới các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và nói rằng ông tin tưởng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ muốn giải quyết vấn đề Hồng Kông một cách nhanh chóng và nhân văn.

“Nếu Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp gỡ cá nhân trực tiếp với những người biểu tình, sẽ có một kết thúc tốt đẹp và sáng lạn cho vấn đề Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì!”, tổng thống Trump cho biết trên Twitter.

Trung Quốc đã phản hồi bằng cách cho biết nước này không muốn nhận lời khuyên bên ngoài về cách đối phó với Hồng Kông.

“Hồng Kông hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Chúng tôi lưu ý rằng Tổng thống Trump trước đây đã nói ‘Hồng Kông là một phần của Trung Quốc và họ sẽ phải tự mình giải quyết vấn đề đó. Họ không cần lời khuyên”’, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết trong một bình luận bằng văn bản cho câu hỏi về dòng tweet của ông Trump.

“Chúng tôi hy vọng rằng phía Hoa Kỳ sẽ hành động như những gì họ nói.”

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,1%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã giảm 0,8%. Về phía nam, chỉ số ASX 200 của Úc giảm 0,1%.

Theo investing

SHARE