Chủ tịch Fed gợi ý về việc cắt giảm lãi suất

0
72

Chủ tịch Fed gợi ý về việc cắt giảm lãi suất - Banner website 01

 

baongoaihoi – Chủ tịch Fed – Jerome Powell cho rằng Fed  đã sẵn sàng để cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ do nền kinh tế toàn cầu yếu đi và không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường việc làm trong nước quá nóng.

“Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu cân xứng 2% của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) và những ‘cơn gió ngược’, như căng thẳng thương mại và nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu, đã đè nặng lên hoạt động và triển vọng kinh tế”, ông Powell cho biết trong buổi điều trần, lặp lại quan điểm cho rằng Fed sẽ “hành động thích hợp” để duy trì chuỗi tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Khả năng giảm lãi suất đã được FED mở ra trong cuộc họp tháng 6, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng về chủ trương chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới. Trong năm 2018, FED đã có 4 lần nâng lãi suất.

Chủ tịch Fed gợi ý về việc cắt giảm lãi suất - Jerome Powel 1

“Tăng trưởng của quý 2/2019 dường như đã suy yếu”, ông Powell cho biết. “Tại cuộc họp tháng 6/2019, nhiều thành viên của FOMC nhận thấy khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã gia tăng. Kể từ đó, dựa trên những dữ liệu sắp tới và diễn biến khác, dường như những bất ổn xoay quanh căng thẳng thương mại và nỗi lo về nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế Mỹ”.

Nhiều tháng qua, ông Powell đối mặt áp lực lớn từ Tổng thống Donald Trump kêu gọi FED cắt giảm lãi suất. Ông Trump thậm chí còn dọa sa thải hoặc giáng chức ông Powell – người mà chính ông Trump đã đề cử vào vị trí lãnh đạo FED. Những cảnh báo này của ông Trump khiến giới quan sát lo ngại rằng vai trò độc lập của FED đang bị đe dọa.

st-

SHARE