Bỏ ngoài tai cảnh báo của tình báo, ông Trump tiếp tục dùng iPhone cá nhân để liên lạc, bất chấp nguy cơ bị gián điệp Trung Quốc nghe lén

0
325
Bỏ ngoài tai cảnh báo của tình báo, ông Trump tiếp tục dùng iPhone cá nhân để liên lạc, bất chấp nguy cơ bị gián điệp Trung Quốc nghe lén - WechatIMG213
Bỏ ngoài tai cảnh báo của tình báo, ông Trump tiếp tục dùng iPhone cá nhân để liên lạc, bất chấp nguy cơ bị gián điệp Trung Quốc nghe lén

Tổng thống Donald Trump từ chối việc ngưng sử dụng điện thoại cá nhân dù đang đảm trách cương vị quan trọng với nước Mỹ.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Tổng thống tiếp tục sử dụng chiếc iPhone cá nhân ở Nhà Trắng. Thậm chí, bản báo cáo còn nhấn mạnh lực lượng phản gián Mỹ đã phát hiện gián điệp Nga và Trung Quốc nghe trộm các cuộc điện thoại của Tổng thống và thu về những thông tin có thể có lợi cho họ.

Trái ngược với vai trò doanh nhân, Tổng thống Mỹ cần sự bảo mật tuyệt đối vì lợi ích của nước Mỹ. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực từ các quan chức Nhà Trắng, ông Trump vẫn thường xuyên không sử dụng các đường dây bảo mật để liên lạc. Theo đó, điện thoại cá nhân được Tổng thống Trump dùng để gọi cho bạn bè và giới truyền thông như Fox News.

Dù chiếc iPhone của Tổng thống đã được Cơ quan An ninh Quốc gia biến đổi nhằm đảm bảo an toàn nhưng dường như các cuộc gọi vẫn có nguy cơ bị rỏ rỉ. Tuy nhiên, dường như Tổng thống Trump chưa từng thảo luận các vấn đề an ninh trên ba chiếc điện thoại của mình. Đó là điều mà người ta vẫn hi vọng sẽ được Tổng thống duy trì.

Dẫu vậy, những gì Tổng thống Trump đang làm vẫn khiến người ta lo ngại. Theo tờ Times, tình báo Mỹ xác định gián điệp Nga và Trung Quốc đang nỗ lực nghe lén cuộc điện thoại của ông Trump và sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập những lợi thế, chẳng hạn như trong các cuộc đàm phán thương mại. Ví dụ, người Trung Quốc đã có một danh sách những người bạn của Tổng thống Trump và hy vọng có thể tác động được đến ông thông qua những nguồn đáng tin cậy này.

Apple, nhà sản xuất những chiếc iPhone của Tổng thống Trump, chưa phản hồi truyền thông trước những thông tin này.

Như đã biết từ trước, Tổng thống Trump có 2 chiếc iPhone với những tính năng hạn chế. Một chiếc được dùng để lướt Twitter và các ứng dụng tin tức còn chiếc còn lại có thể thực hiện các cuộc gọi. Tuy nhiên, thông tin mới được tờ New York Times công bố tổng thống có một chiếc iPhone thứ 3, chiếc điện thoại không bị can thiệp bởi NSA và không khác gì những mẫu điện thoại thông thường. Nó được dùng để duy trì các mối quan hệ cá nhân của Tổng thống. hiện chưa thể xác định ông Trump có sử dụng chiếc điện thoại này để ogij điện hay không.

Trong khi đó, Tổng thống Trump được yêu cầu thay đổi 2 chiếc điện thoại chính thức mỗi 30 ngày một lần. Tuy nhiên, theo vị quan chức Nhà Trắng giấu tên, Tổng thống Trump hiếm khi làm điều này vì sự bất tiện.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận chính thức nào về báo cáo của New York Times.

 

Nguồn: Thời đại

SHARE