Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao đối với việc ông Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc?

0
218
Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao đối với việc ông Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc? - WechatIMG213

baongoaihoi – Mối đe dọa từ việc áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc có thể sẽ khiến Bắc Kinh tăng kích thích để hỗ trợ kinh tế -một chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết hôm thứ Sáu.

Tổng thống Mỹ – Donald Trump hôm thứ Năm đã cho biết trên một trang mạng xã hội rằng Washington sẽ áp dụng thuế quan 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng Chín. Ngoài ra, tiếp tục giữ thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa trước đó.

Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao đối với việc ông Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc? - Trump2.jpg 3.6

” Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại trong năm qua – điều nàyđã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Với những động thái mới nhất của chính quyền Trump, Trung Quốc sẽ phải hỗ trợ nền kinh tế trong nước đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 6% đến 6,5%”- Theo ông Timothy Moe, đồng giám đốc nghiên cứu vĩ mô châu Á và chiến lược công bằng châu Á Thái Bình Dương tại Goldman Sachs.

” Chúng tôi nghĩ rằng một trong những hành động mà Trung Quốc có thể sẽ thực hiện là tiếp tục kích thích nền kinh tế trong nước “- ông Moe cho biết thêm.  “Trước đó, Bắc Kinh đã đưa ra một loạt các biện pháp như nới lỏng chính sách tiền tệ và cắt giảm thuế để hỗ trợ nền kinh tế. Các hành động tiếp theo có thể sẽ ở dạng kích thích tài khóa”- Moe nói.

Các nhà phân tích tại Citi thì cho rằng đòn thuế mới nhất của Mỹ sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 2,7% và tăng trưởng GDP mất 0,5%. Đó là còn chưa kể thiệt hại kinh tế từ các vòng đánh thuế trước.

Theo CNBC