Bà Theresa May tiến thoái lưỡng nan trước quyết định duy trì liên minh hải quan EU

0
697
Bà Theresa May tiến thoái lưỡng nan trước quyết định duy trì liên minh hải quan EU - WechatIMG213

Bà Theresa May tiến thoái lưỡng nan trước quyết định duy trì liên minh hải quan EU - 174

 

Bà Theresa May tiến thoái lưỡng nan trước quyết định duy trì liên minh hải quan EU

 

Cuộc họp của bà May vào thứ Năm với các đồng minh trong Nội các không diễn ra theo đúng kế hoạch. Thủ tướng và trưởng ban đàm phán Brexit, Olly Robbins hy vọng sẽ thuyết phục được các thành viên Nội các duy trì “quan hệ đối tác hải quan” với EU. Trong đó Vương quốc Anh sẽ thu thuế hải quan cho EU trong khi có thể áp mức thuế thấp hơn với các hàng hóa lưu thông trong nước Anh.

Nhưng sau khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amber Rudd rời đi, người thay thế Sajid Javid tỏ thái độ không hợp tác với bà May. Những người ủng hộ Brexit cảm thấy kế hoạch của bà May rất khó thực hiện, hơn thế nữa cũng không có gì khác biệt với liên minh hải quan họ đang phản đối.

Vì vậy, lựa chọn ưa thích của bà May – như bà May mô tả là một sự thỏa hiệp để vừa rời khỏi liên minh thuế quan vừa tránh việc thiết lập biên giới cứng với Ireland – đã bị phản đối bởi chính các đồng minh trong nội các của bà. Đề xuất này cũng bị EU từ chối.Điều đó khiến bà May chỉ còn rất ít lựa chọn: Những người ủng hộ Brexit muốn Anh theo đuổi lựa chọn “tối ưu hóa tối đa” với việc sử dụng công nghệ để đưa hàng hóa lưu thông qua biên giới Ireland, nhưng các chuyên gia cảnh báo việc này có thể dẫn đến điều bà May đang muốn tránh: biên giới cứng với Ireland và ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực.

Chính vì thế việc tiếp tục là thành viên của liên minh hải quan vẫn là khả năng thích hợp hơn cả. Không còn lựa chọn nào dễ dàng cho bà May: nếu bà tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận duy trì liên minh hải quan EU, thì nhiều nghị sĩ ủng hộ Brexit có mặt trong Nội các của bà, đe dọa sẽ từ chức.

Tại tình thế này, Thủ tướng có thể sử dụng phiếu bầu của người dân để giải quyết tình thế lưỡng nan này. Song đến thời điểm hiện tại, bà May vẫn không có động thái cho thấy sẽ giải quyết theo hướng này. Theo thông tin từ The Sun, bà May sẽ trì hoãn các hoạt động lấy ý kiến của người dân về chủ đề hải quan và thương mại cho đến mùa thu, do bà lo ngại các nghị sĩ ủng hộ việc sửa đổi sẽ yêu cầu bà đàm phán với tư cách là thành viên của liên minh hải quan.

Tuy vậy bà chắc chắn sẽ phải đưa ra quyết sách cuối cùng liên quan đến Brexit trong thời gian không xa.

 

Nguồn: Business Insider

SHARE