Ba Lan và Đức tạm ngừng việc nhập khẩu dầu thô từ Nga

0
180
Ba Lan và Đức tạm ngừng việc nhập khẩu dầu thô từ Nga - WechatIMG213
Ngày 24/4, Ba Lan và Đức đã tạm ngừng việc nhập khẩu dầu thô từ Nga thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba với lý do “có vấn đề về chất lượng.”

Ngày 24/4, Ba Lan và Đức đã tạm ngừng việc nhập khẩu dầu thô từ Nga thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba với lý do “có vấn đề về chất lượng.”

Theo một bức thư mà hãng tin Reuters có được, công ty đường ống dẫn dầu Ba Lan Pern đã thông báo với công ty đường ống dẫn dầu nhà nước của Nga Transneft về việc sẽ tạm ngừng mua dầu.

Trong khi đó, hãng thông tấn Belta của Belarus cũng đưa tin quốc gia láng giềng Ba Lan đã ngừng tiếp nhận dầu thô của Nga thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba vào lúc 20h cùng ngày (theo giờ GMT).

Một số thương nhân thuộc các công ty dầu mỏ lớn vận hành các nhà máy lọc dầu của Đức cũng cho biết việc cung cấp dầu qua đường ống dẫn dầu Druzhba đã bị ngừng lại.

Trước đó một ngày, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu mỏ Belarus (BelOil) phụ trách các vấn đề thương mại Sergey Grib cho biết nước này đã tạm ngừng hoạt động cung cấp các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga cho Ba Lan, Ukraine và khu vực Baltic do các vấn đề về hoạt động chuyển dầu từ nhà xuất khẩu Nga.

BelOil quan ngại rằng trong những ngày qua, hỗn hợp dầu Urals xuất khẩu của Nga, vốn được vận chuyển qua đường ống chính Druzhba qua lãnh thổ Belarus tới châu Âu, đã bị giảm chất lượng đáng kể.

Phản hồi trước vấn đề trên, Bộ Năng lượng Nga cho biết tình trạng này là do vấn đề kỹ thuật. Về phần mình, công ty đường ống dẫn dầu nhà nước của Nga Transneft cam kết đưa ra những biện pháp cấp thiết để giải quyết vấn đề này.

Theo một số nguồn tin, giới chức Chính phủ Nga sẽ tiến hành một cuộc họp trong ngày 25/4 nhằm thảo luận về vấn đề chất lượng dầu mỏ.

Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới. Đường ống dẫn dầu này có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày.

SHARE