5 điểm nổi bật trên thị trường tài chính thứ Hai ngày 12/08

0
117
5 điểm nổi bật trên thị trường tài chính thứ Hai ngày 12/08 - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Dưới đây là những điểm nổi bật trên thị trường tài chính ngày thứ Hai- 12/08:

1. Thị trường tương lai của Hoa Kỳ giảm sau loạt bất ổn ở sân bay Hồng Kông

Thị trường tương lai của Mỹ đã giảm sau khi Trung Quốc đả kích các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, làm dấy lên lo ngại rằng nước này sẽ sử dụng vũ lực để lập lại trật tự.

Sân bay quốc tế Hồng Kông đã hủy tất cả các chuyến bay trong thời gian còn lại của ngày thứ Hai sau khi những người biểu tình tràn vào tòa nhà, vài giờ sau khi Trung Quốc cảnh báo hãng hàng không Cathay Pacific cấm tất cả các nhân viên tham gia cuộc biểu tình làm việc trên các chuyến bay đến Trung Quốc.

Theo một báo cáo của Reuters, văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng Hồng Kông đang ở trong một cuộc tấn công nghiêm trọng, sau hai tháng biểu tình trên đường phố chống chính phủ và nhấn mạnh rằng bạo lực phải chấm dứt.

2. Đồng Nhân dân tệ giảm

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu bình quân cho đồng nhân dân tệ ở mức 7,0211 Tệ/1USD vào thứ Hai, thấp hơn so với mức được thiết lập vào thứ Sáu tuần trước nhưng cao hơn mức 7,031 mà các nhà phân tích dự đoán, theo Reuters.

Các thị trường đã theo dõi chặt chẽ tỷ giá hối đoái sau khi đồng tiền Trung Quốc mất giá vào tuần trước, phá vỡ ngưỡng tâm lý 7 Tệ/1 USD lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Kho bạc Hoa Kỳ đã phản ứng với động thái này bằng cách gán cho Trung Quốc là quốc gia “thao túng tiền tệ”, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

3. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giảm xuống dưới 1,7%

Lợi suất trái phiếu giảm hơn nữa khi nhu cầu về tài sản trú ẩn tăng lên để phản ứng với những diễn biến ở Hồng Kông và Châu Âu.

Lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm đã giảm xuống dưới 1,7%. Tuy nhiên vẫn còn khá xa so với mức 1,60% được thấy tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2016.

Lợi suất trái phiếu 10 năm vẫn thấp hơn lãi suất kỳ phiếu kỳ hạn 3 tháng – 2%, một hiện tượng được gọi là đảo ngược đường cong lợi suất mà một số nhà kinh tế đánh giá là một chỉ báo sớm về suy thoái kinh tế.

Hôm Chủ nhật, Goldman Sachs cho biết những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đến nguy cơ suy thoái đang gia tăng.

4. Các nhà lãnh đạo Ý gặp nhau khi Salvini từ chối kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu

Nhà lãnh đạo của đảng Lega cánh hữu Matteo Salvini, cho biết ông không theo đuổi bất kỳ kế hoạch nào để rời khỏi Liên mình châu Âu, trong nỗ lực xoa dịu thị trường sau khi ông rút ra Đảng Liên đoàn của ông ra khỏi liên minh cầm quyền với Đảng dân túy Phong trào 5 sao và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh chóng vào tuần trước.

Đảng của Salvini đã đệ trình một động thái thiếu tin cậy, ông hy vọng sẽ dẫn đến cuộc bầu cử và lựa chọn ông với tư cách là nhà lãnh đạo mới của Ý. Đảng của ông hiện đang có một sự dẫn đầu rõ rệt trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia.

Salvini hy vọng sẽ thúc đẩy động thái sớm nhất là trong tuần này, mặc dù các đảng đối lập dường như nghiêng về ngày 19-20 tháng 8.

Các nhà lãnh đạo đảng chính trị Ý tại Thượng viện dự kiến ​​sẽ họp vào thứ Hai để sắp xếp thời gian biểu.

5. Saudi Aramco mua 20% cổ phần của Reliance – Ấn Độ

Saudi Aramco đang mua 20% cổ phần, trị giá ước tính 15 tỷ USD, trong ngành kinh doanh dầu và hóa chất của Công ty Reliance Industries – Ấn Độ, một động thái sẽ củng cố vị thế của công ty này tại thị trường dầu mỏ lớn thứ hai châu Á.

Thông báo này được đưa ra khi Aramco báo cáo giảm hơn 10% thu nhập ròng nửa đầu năm xuống còn 46,9 tỷ USD, do giá dầu thấp hơn.

Aramco cũng sẽ tổ chức “cuộc gọi thu nhập” đầu tiên vào lúc 9:00 AM ET (13:00 GMT), chỉ vài ngày sau khi khôi phục lại cuộc thảo luận về một kế hoạch IPO đã bị hoãn vào năm ngoái do sự bất đồng với các nhà đầu tư tiềm năng về giá cả và thực tiễn quản trị.

Theo investing

SHARE