2 nguyên tắc ” vàng” của Warren Buffett khi quyết định đầu tư

0
243
2 nguyên tắc " vàng" của Warren Buffett khi quyết định đầu tư - WechatIMG213

baongoaihoi -Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett – CEO của Berkshire Hathaway, ông không có chiến lược phức tạp khi quyết định mua một cổ phiếu, mà đơn giản hoá bằng việc tuân theo hai nguyên tắc bất di bất dịch. 

1. Công ty có giá trị dài hạn 

Warren Buffett tìm kiếm các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh không chỉ ở hiện tại mà trong nhiều thập kỷ tiếp theo. “Không ai mua một trang trại dựa vào tình hình thời tiết mà họ cho rằng sẽ xảy ra tại đó vào năm tới cả”, Buffett chia sẻ với Squawk Box năm 2018. “Họ mua nó bởi cho rằng đó sẽ là khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm tới”. 

Ví dụ, Buffett và cộng sự lâu năm Charlie Munger đã mua See’s Candies vào năm 1972 và chi hơn 1 tỷ USD mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988. Cả hai khoản đầu tư này đều mang lại lợi nhuận tốt và ông vẫn đang giữ tới tận bây giờ. 

2. Hiểu rõ hoạt động kinh doanh của công ty 

Buffett không bao giờ rót tiền vào thứ gì ông không hiểu. “Bạn phải học cách đánh giá các doanh nghiệp và biết được công ty nào có hoạt động kinh doanh nào thuộc hiểu biết, chuyên môn của mình và công ty nào không”, Buffett cho biết.  

“Đầu tư thông minh không hề phức tạp, nhưng cũng khó có thể nói là dễ dàng”, Buffett viết trong thư gửi cổ đông năm 1996. “Điều một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác các doanh nghiệp được chọn lọc”. Hãy lưu ý từ ‘chọn lọc’: Bạn không phải là là chuyên gia về tất cả hay nhiều công ty. Bạn chỉ cần có khả năng đánh giá các công ty thuộc chuyên môn, hiểu biết của mình”. 

Theo vneconomy

SHARE